Bệnh tật không bao giờ đến đột ngột mà không báo trước.

30/09/2017

Cơ thể hiện nay của bạn là kết quả cả cuộc đời mà bạn đã đi qua. Dù tốt hay xấu, tất cả cách sống, thái độ sống của bạn đều đang thể hiện trên chính cơ thể bạn.

Mỗi một tế bào cấu thành nên cơ thể bạn đều luôn nổ lực hết mình để đảm bảo bạn có thể sống đến hết tuổi thọ tự nhiên của mình. Tuy nhiên, chúng lại không được tự do lựa chọn làm những việc gì có lợi cho mình, chúng chỉ bị động nhận lấy những gì bạn chọn và đưa vào cơ thể thông qua trung gian là mạch máu. Thế nhưng, ngay cả trung gian mạch máu này cũng có thể bị cắt giảm tùy theo những lựa chọn của chính bạn.

Con người luôn rất mẫn cảm với các vết thương ngoài da hay các thay đổi biểu hiện ra bên ngoài và biểu hiện bằng mắt. Thậm chí, nếu trong các cơ quan bên trong cơ thể, nơi chúng ta không nhìn thấy, xuất hiện các thay đổi đi kèm với cơn đau, chúng ta sẽ ý thức được và đi khám chữa. Thế nhưng lại chẳng có mấy ai có thể phân biệt được tình trạng “khỏe mạnh” với tình trạng “vô bệnh”, tình trạng đang thay đổi ở cấp tế bào đang diễn ra mà không kèm theo những cơn đau hay cảm giác khác lạ.

Phần lớn mọi người đều không để bản thân suốt ngày bị lo lắng xem mình có đang bị bệnh tật gì không, dù cho nó có đau đớn. Trong cuộc sống hiện nay, có những lúc chúng ta biết là làm thế sẽ có hại cho cơ thể nhưng vẫn phải làm. Bản thân tôi thời trẻ cũng thường xuyên làm việc quá sức, và luôn lựa chọn những việc mà chính bản thân tôi biết rằng nó chẳng có lợi gì cho sức khỏe của mình. Để có thể tồn tại trong xã hội hiện đại thì chúng ta chẳng có cách nào khác.

Thế nhưng, càng là như vậy chúng ta càng cần phải nắm được các tri thức quan trọng này, chúng ta phải biết hút thuốc lá và uống rượu khiến cơ thể xảy ra những biến đổi gì, hấp thu quá nhiều các loại thực phẩm động vật sẽ khiến các tế bào chịu tổn thương bao nhiêu, hay những hành động của chúng ta ảnh hưởng thế nào tới cơ thể…

Bởi nếu bạn biết được bên trong cơ thể mình đang diễn ra điều gì, hay bạn biết hành động như thế nào sẽ gây tổn hại đến các tế bào… thì dẫu một lúc nào đó bạn có bắt buộc phải vi phạm các điều này, ngay sau đó bạn cũng sẽ sôi sục ý chí “nhất định phải chăm sóc bản thân” , “phải yêu thương chính mình hơn nữa”... Còn nếu chẳng bao giờ có thể suy nghĩ được như vậy thì chắc chắn bạn không thể phòng tránh hay chữa khỏi các căn bệnh liên quan đến lối sống, sinh hoạt mà chúng ta đang gặp phải.

Chỉ có chính bản thân mình mới yêu thương cơ thể mình mà thôi.

Bạn cần biết, dù bạn bị bệnh hay bạn có thể sống khỏe mạnh, tất cả đều do “sự lựa chọn” của chính bạn mà ra. Do đó, bạn cần phải biết yêu thương chính bản thân mình. Đó cũng chính là bước đầu tiên để bạn có được “sức khỏe thật sự”.

(Theo Nhân tố E​nzyme)