7 lời khuyên cho da khô

09/05/2020

Da khô không phải là số phận của chị em phụ nữ trong mùa đông. Chỉ cần thực hiện 7 lời khuyên sau để làm dịu làn da nứt nẻ, bị kích thich

Da bạn khô. Nó có thể bị ngứa. Nó có thể chích. Nó không thoải mái. Và nó có thể trông buồn tẻ quá. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Da khô về cơ bản là da có hàm lượng nước thấp. Điều này thường liên quan đến sự phá vỡ hàng rào bảo vệ da, có nghĩa là các vết nứt giữa các tế bào da, mất hydrat hóa và trường hợp nghiêm trọng là viêm da.

Lớp hạ bì của bạn - lớp da chịu trách nhiệm tạo ra dầu - có thể bị khô vì nhiều lý do. Điều đó bao gồm các gen; khí hậu lạnh, khô (như vào mùa thu và mùa đông); che phủ quá mức; hoặc sử dụng các thành phần chăm sóc da khắc nghiệt. Vì vậy, trong khi bạn sẽ không làm gì với DNA của mình thì bạn có thể điều chỉnh thói quen chăm sóc da và thực hành thói quen sống lành mạnh để có làn da được nuôi dưỡng tốt.

Đây là những gì bạn cần làm để giữ cho làn da không bị khô trong mùa này (hoặc bất kỳ thời điểm nào trong năm).

1. Để mắt đến đồng hồ khi bạn tắm

Hầu như không có gì tốt hơn là tắm nước nóng vào một ngày se lạnh nhưng làn da bạn thì không thích điều đó. Tiếp xúc với nước, đặc biệt là nước nóng, có thể lột da của các loại tinh dầu bảo vệ hàng rào bảo vệ da. Tốt nhất là chỉ tắm nước ấm, không nóng.

2. Chuyển sang xà phòng lỏng

Lời khuyên này áp dụng cho toàn bộ cơ thể của bạn vì da bạn có thể bị khô từ đầu đến chân. Mặc dù thực tế là bạn có thể thích một cảm giác sạch sẽ, nhưng sử dụng chất tẩy rửa cơ thể hoặc chất tẩy rửa kháng khuẩn sẽ quá khắc nghiệt. Stacie Clark, MD, một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị với Pinnacle Skin ở Rochester Hills, Michigan, Stacie Clark, MD, lột da lipit (chất béo tự nhiên) và bắt đầu phá vỡ hàng rào liên kết với nước của nó. Trên cơ thể của bạn, sử dụng xà phòng lỏng nhẹ nhàng và chỉ giữ nó ở những vùng mồ hôi, như nách, háng và mông, cô nói.

3. Đảm bảo kem dưỡng ẩm của bạn hoạt động cho làn da của bạn

Bạn có thể mua kem dưỡng ẩm tốt nhất xung quanh và bạn vẫn có thể không nhận được đầy đủ lợi ích từ nó. Lauren Fine, MD, một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị tại Chicago Cosmetic Phẫu thuật và Da liễu (@drlaurenfine) cho biết, khi sản phẩm được áp dụng trên da khô. Điều đó có nghĩa là bạn có thể không nhận được đầy đủ lợi ích từ thuốc bôi hoặc có thể thấy rằng khô vẫn còn mặc dù thói quen giữ ẩm siêng năng. Đối với làn da khô hoặc trong mùa đông, thêm một sản phẩm axit hyaluronic vào thói quen của bạn có thể giữ cho làn da ngậm nước tốt hơn, cô nói.

Tiến sĩ Fine khuyên bạn nên bôi một vài giọt huyết thanh có chứa axit hyaluronic lên mặt sạch như lớp đầu tiên của bạn. Sau đó thoa kem dưỡng ẩm dạng kem lên trên.

4. Giữ nước, nhưng Don ưa nước uống sẽ ảnh hưởng đến làn da của bạn

Đó là một ý tưởng tốt để giữ nước bằng cách uống nước và ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao (như trái cây và rau quả) để đạt được các khuyến nghị của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học. Một nguyên tắc tốt là uống ½ ounce (oz) đến 1 oz nước cho mỗi pound bạn cân mỗi ngày, nhóm khuyến cáo.

Tuy nhiên, khi nói đến da, không có quy tắc nào - và nước xoáy đã giành được sự giúp đỡ. Zeichner nói về một huyền thoại rằng bạn cần uống tám ly nước để duy trì làn da ngậm nước. Nó chỉ có thể giúp đỡ nếu bạn đi bộ xung quanh mất nước. Một đánh giá tháng 8 năm 2018 trong Nghiên cứu và Công nghệ da đã kết luận rằng những người có mức tiêu thụ nước thấp có thể thấy việc tăng H2O làm tăng cường hydrat hóa da một chút. Tuy nhiên, như các tác giả đã đề cập, điều này dựa trên bằng chứng của yếu thế. Uống đi, nhưng biết nó không có viên đạn bạc.

5. Tiếp tục mặc SPF, ngay cả khi bạn đã đi kèm

Chỉ vì nó lạnh hơn không có nghĩa là mặt trời đã giành được một số trên da của bạn. Da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời không khỏe mạnh. Tôi không bao giờ gặp một bệnh nhân bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, người không phàn nàn về việc bị khô, ông nói. Đó là lý do tại sao bạn nên thoa kem dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng với ít nhất SPF 30 trước khi bạn ra khỏi nhà mỗi sáng.

6. Kiểm tra độ ẩm trong nhà của bạn

Không khí trong nhà ấm áp từ các thiết bị sưởi ấm có độ ẩm thấp, sẽ đánh cắp độ ẩm từ da của bạn. Và trong khi bạn có thể có một máy tạo độ ẩm đã được gắn vào hệ thống HVAC của bạn ở nhà, thì điều hữu ích nhất cũng là chạy máy tạo độ ẩm cầm tay trong phòng khi bạn ngủ, Tiến sĩ Clark nói. Máy làm ẩm trong phòng trực tiếp đưa hơi nước vào không khí, cung cấp thêm một lượng hơi ẩm vào phòng của bạn trong khi bạn ngủ vào ban đêm, cô nói, nói thêm rằng những bệnh nhân bình thường thấy điều này làm dịu làn da của họ.

7. Tinh chỉnh thói quen chăm sóc da của bạn với bác sĩ da liễu của bạn

Retinoids là các dẫn xuất vitamin A giúp tăng sản xuất collagen để làm mịn nếp nhăn và nếp nhăn, nhưng nhiều bệnh nhân thấy rằng chúng cũng dẫn đến các tác dụng phụ như khô và bong tróc, Clark nói. Những vấn đề có thể trở nên trầm trọng hơn trong mùa đông.

Nếu bạn hiện đang sử dụng retinoid theo toa và nó gây ra các tác dụng phụ này, hãy thực hiện một vài điều chỉnh cho thói quen của bạn: Áp dụng nó mỗi tối và chỉ sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu. Đặt kem dưỡng ẩm của bạn lên trên, hoặc xem xét giữ ẩm trước khi áp dụng retinoid. Nếu những điều đó không giúp được gì, bạn có thể muốn chuyển sang phiên bản không cần kê đơn và có độ bền thấp hơn, được gọi là retinol, cô nói.

Bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề khó khăn và đây là lúc nói chuyện với bác sĩ da liễu. Trong cuộc hẹn tiếp theo, họ có thể giúp bạn vạch ra một kế hoạch để giữ cho làn da của bạn trông khỏe mạnh và ngậm nước, bất kể tuổi tác của bạn.