Tại sao bạn nên bỏ thói quen uống nước ngọt ?

23/05/2019

Khi cơn khát ập đến, hãy bỏ ngay suy nghĩ uống nước ngọt và hãy nghĩ tới những đồ uống lành mạnh khác.

 
Khi người Mỹ tiếp tục tiêu thụ thêm calo thông qua đồ uống có đường như nước ngọt, điều đó cũng có nghĩa là đang đi kèm với nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 11/2013 trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, đã chỉ ra mối liên kết tiêu thụ soda với nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, cũng như tăng cao tỷ lệ béo phì.
 
Những phát hiện từ một nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2011 trên tạp chí Appetite cho thấy rằng uống nước ngọt thực sự có thể kích thích cảm giác thèm ngọt bằng cách làm giảm sự nhạy cảm của bạn với vị ngọt, làm dấy lên một vòng luẩn quẩn khi ăn đồ ăn ngọt và đồ uống.
 
Đường trong nước ngọt rất cô đặc và vô hình. Có hơn 16 muỗng cà phê đường trong một chai nước ngọt 600ml. Thật dễ dàng để lạm dụng nó bao gồm cả đường và calo.
 
Các yếu tố lối sống không lành mạnh khác chính là việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên bởi vì các hợp chất của nước ngọt làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông thường, khi ai đó đang uống nước ngọt, họ cũng không đưa ra lựa chọn thức ăn tốt nhất.
 
Vì vậy, một số lựa chọn tốt hơn là gì? Có rất nhiều đồ uống giải khát khác với giá trị dinh dưỡng mà bạn có thể uống thay nước ngọt. Mặc dù vậy, nó vẫn rất quan trọng để xem xét những gì có trong sản phẩm thay thế nước ngọt của bạn. Thay thế nước ngọt bằng nước ép trái cây có hàm lượng đường cao hoặc nước uống trà và cà phê có thêm đường tinh luyện tốt hơn nhiều cho sức khỏe của bạn.
 
Nhưng việc trao đổi nước ngọt với đồ uống có ít đường, chẳng hạn như cà phê hoặc trà đá không đường, có thể làm giảm lượng đường của bạn trong khi thêm chất chống oxy hóa có lợi vào chế độ ăn uống của bạn. 
 
Nào bây giờ chúng ta cần một chút cảm hứng để bắt đầu? Hãy bắt đầu với những món giải khát tốt cho sức khỏe, ít calo và chắc chắn vẫn sẽ thỏa mãn vị giác của bạn.
 
1. Thêm vào nước của bạn với hương vị thơm ngon.
 
 
Các loại nước có hương vị ở khắp mọi nơi trong những ngày này, nhưng nhiều loại có chứa đường hoặc chất ngọt nhân tạo. Một lựa chọn lành mạnh hơn chính là hương vị tự nhiên: Chỉ cần thêm các lát trái cây và rau yêu thích của bạn - chanh, cam, dưa hấu, dưa chuột, bạc hà - vào một bình nước lạnh để có một ly nước lạnh với hương vị thơm ngon. Một lựa chọn tuyệt vời khác là đặt trái cây xắt nhỏ vào khay làm đá, thêm nước và đông lạnh. Đặt những khối trái cây đầy màu sắc trong đồ uống của bạn cho hương vị và màu sắc ngay lập tức!
 
Bắt đầu với một ly nước lọc thêm một vài lát chanh, không chứa calo và ít carbs. Thưởng thức nó trong những ngày nắng nóng. Và nhớ không dùng quá mức để ảnh hưởng đến bao tử của bạn nhé!
 
 
2. Thật tự nhiên với trà xanh, nóng hoặc đá
 
 
Các nghiên cứu về trà xanh cho thấy nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim, béo phì, sỏi thận và thậm chí có thể sâu răng. Thêm vào đó, trà xanh không chứa calo (nếu bạn không thêm sữa hoặc đường) và chất chống oxy hóa cao tự nhiên. Trà xanh có sẵn trong nhiều loại. Uống nó nóng hoặc đá, và nếu bạn muốn một chút ngọt, một vài giọt mật ong sẽ phục vụ tốt cho bạn.
 
3. Nước ép rau quả tươi, không cần cắt nhỏ
 
 
Nước ép rau quả được làm một cách nhanh chóng và ít calo để có được tất cả những lợi ích của rau. Nó cũng chứa ít đường tự nhiên hơn nhiều so với nước ép trái cây. Nhưng nước ép rau có thể chứa nhiều natri, vì vậy hãy chọn phiên bản ít natri bất cứ khi nào có thể.
 
Tốt hơn nữa, hãy tự làm nước trái cây tươi tại nhà bằng máy ép trái cây. Đơn giản chỉ cần thêm rau yêu thích của bạn, và thậm chí một vài lát trái cây không cần cắt nhỏ vào máy ép trái cây nếu bạn muốn làm ngọt đồ uống của bạn! Nếu bạn thích một chút hương vị đặc biệt, hãy thêm một ít hạt tiêu đen và một giọt nước sốt nóng.
 
(theo everydayhealth)