Bạn thường hay thức khuya, dậy muộn. Điều đó có tốt không ?

04/10/2017

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta thường thấy thói quen ngủ muộn. Bạn hãy thử làm 1 cuộc điểu tra nho nhỏ với những người xung quanh bạn biết. Bạn sẽ thấy số ít người sẽ ngủ trước 11h đêm, đa phần là họ ngủ sau 11h đêm, thậm chí có người ngủ sau 12h đêm, 1h đêm. Và họ xem điều đó cũng bình thường chằng có vấn đề gì cả. Nhưng bạn có biết mỗi bộ phận trong cơ thể sẽ có một khoảng thời gian phù hợp nhất dành cho việc đào thải độc tố. Vậy bạn đã nắm rõ những khung giờ này chưa?

  • 11 giờ đêm – 1 giờ sáng : Gan đào thải độc tố. Bạn cần ngủ sớm để gan được nghỉ ngơi
  • 1 - 3 giờ sáng : Mật đào thải độc tố. Việc thải độc này cần được thực hiện khi đang ngủ say.
  • 3 - 5 giờ sáng : Phổi đào thải độc tố. Đây là thời điểm người bị ho sẽ ho dữ dội nhất, tuy nhiên không nên uống thuốc ho lúc này để tránh ảnh hưởng đến quá trình bài độc.
  • 5 - 7 giờ sáng : Đại tràng đào thải độc tố. Tốt nhất nên đại tiện vào khoảng thời gian này.
  • 7 - 9 giờ sáng : Ruột non hấp thu lượng lớn dưỡng chất . Do đó bạn không nên bỏ bữa sáng. 
  • Nửa đêm - 4 giờ sáng : Tụy tạo máu . Vì thế bạn phải ngủ sâu giấc, không nên thức khuya. 
Từ những khung giờ trên, bạn cũng đã thấy nếu bạn thức sau 11h đêm thì bạn đang làm đảo lộn quá trình đào thải độc tố của các bộ phận trong cơ thể. Nếu việc này cứ  lặp đi lặp lại nhiều lần ngày này qua ngày khác, sau thời gian lâu dài bạn sẽ thấy sức khỏe của mình bị suy giảm. Nghiêm trọng hơn là các căn bệnh mà bạn không thể ngờ đến.
 
Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình thì hãy thay đổi thói quen xấu đi ngủ muộn thành thói quen tốt đi ngủ sớm hơn. Bạn hãy sắp xếp lại thời gian, công việc để chúng kết thúc trước 11h. Từ đó bạn có giấc ngủ thoải mái và đúng giờ hơn. Chỉ cần bạn tin bạn làm được thì bạn sẽ làm được.